Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kết quả sau gần 20 triển khai thực hiện cơ chế một cửa tại huyện Núi Thành

Ngày đăng: 15:44 | 14/08 Lượt xem: 788

Trong quá trình thực hiện công tác cải cách hành chính, nhiều mô hình đã và đang được áp dụng nhằm năng cao chất lượng phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Trong đó, cơ chế một cửa là mô hình thích hợp cho yêu cầu cải cách hành chính theo hướng thông thoáng, nhanh gọn, công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của một nền hành chính phục vụ.

Thực hiện cơ chế một cửa, người dân và tổ chức khi có nhu cầu liên hệ với cơ quan nhà nước chỉ cần đến một nơi nhất định để nộp các hồ sơ cần thiết theo sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng và nhận kết quả giải quyết công việc cũng chính tại địa điểm đó, địa điểm đó chính là Bộ phận Một cửa hay còn gọi là Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả mà trước đây còn có các tên gọi khác nhau như: Tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ, Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ. 
Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện cơ chế một cửa, UBND huyện Núi Thành triển khai thực hiện mô hình này từ năm 2001. UBND huyện đã thành lập và cử thành viên vào Tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện Núi Thành. Tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ có 05 người gồm 01 Tổ trưởng và 04 tổ viên, thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ thủ tục hành chính các lĩnh vực thuộc 04 cơ quan: Phòng Tư pháp, Phòng Kế hoạch - Đầu tư (nay là Phòng Tài chính - Kế hoạch), Phòng Địa chính (nay là Phòng Tài nguyên - Môi trường), Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.
Tiếp đó, năm 2004, UBND huyện thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính theo cơ chế một cửa thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, cử cán bộ, công chức đến làm việc tại Bộ phận. Thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ thủ tục hành chính các lĩnh vực thuộc 04 cơ quan: Phòng Tư pháp, Phòng Kế hoạch - Đầu tư, Phòng Địa chính, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội.
Đến cuối năm 2018, UBND huyện Núi Thành đã tiến hành nâng cấp Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp hơn. Sau khi được nâng cấp, Bộ phận đi vào hoạt động chính thức kể từ ngày 01/3/2019. Đến thời điểm hiện tại, có 02 công chức lãnh đạo làm Trưởng và Phó Bộ phận, 05 công chức của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, 01 viên chức Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Núi Thành, 01 nhân viên Bưu điện Núi Thành (đã thành lập Bưu cục tại Bộ phận) được cử đến làm việc tại Bộ phận.
Trụ sở của Bộ phận được đặt tại vị trí trang trọng, thuận tiện cho cá nhân, tổ chức trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính; bố trí đầy đủ các bộ phận làm việc, các quầy tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính; bố trí các trang thiết bị: Máy tính, máy in, điện thoại, quạt, điều hòa, bàn, ghế ngồi chờ cho công dân, nước uống,... được đảm bảo; đặc biệt đã ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình hoạt động của Bộ phận như: Sử dụng phần mềm Một cửa điện tử, lắp đặt Camera giám sát, máy bốc số tự động; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích,... Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tất cả các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện gồm 14 lĩnh vực, 266 thủ tục. 
Tại Bộ phận Một cửa, các thủ tục hành chính được niêm yết công khai, thuận tiện cho người dân tra cứu, tìm hiểu và thực hiện; việc tiếp nhận và giải quyết, trả kết quả hồ sơ được thực hiện theo quy trình nội bộ do Chủ tịch UBND tỉnh ban hành. Quá trình giải quyết thủ tục hành chính được cơ quan, đơn vị đôn đốc, kiểm tra, theo dõi, giám sát, đánh giá; đảm bảo không làm phát sinh chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.
Sau gần 20 năm triển khai thực hiện, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả huyện đã dần khẳng định được vai trò, vị trí của mình. Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đã góp phần làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa chính quyền và người dân; từng bước chuyển từ “nền hành chính quản lý” sang “nền hành chính phục vụ”. Hồ sơ hành chính của cá nhân, tổ chức đã được các cơ quan, đơn vị tập trung xử lý, giải quyết với số lượng nhiều hơn, thời gian giải quyết nhanh hơn, giảm bớt số lần đi lại của người dân; hạn chế được các tiêu cực, phiền hà cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp. 


Tác giả: Ánh Tuyết

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)