Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Trà niềm vui nông thôn mới

Ngày đăng: 8:33 | 31/05 Lượt xem: 135

Trong không khí phấn khởi của những ngày tháng 5 lịch sử, cán bộ - nhân dân xã Tam Trà vui mừng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

  Xã Tam Trà là xã miền núi cao của huyện Núi Thành, xã khó khăn khu vực 1 thuộc vùng  đồng  bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Từ xuất phát điểm rất thấp, đến cuối năm 2021, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới và 1 “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.


  Với tổng diện tích tự nhiên hơn 10.030ha, xã Tam Trà có 4 thôn dân cư, 909 hộ dân, 3.466 nhân khẩu. Đại bộ phận nhân dân sống bằng nghề nông - lâm nghiệp, chủ yếu là trồng rừng keo nguyên liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây lúa nước. Cạnh đó, lao động làm công nhân trên địa bàn xã ngày càng tăng lên. Đến cuối năm 2016, xã chỉ đạt 11/19 tiêu chí, đến cuối năm 2021 đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Tam Trà cho biết: Xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới là để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; môi trường sinh thái được bảo vệ; đảm bảo quốc phòng và an ninh. Vì thế, với quyết tâm rất cao, nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Trà tập trung xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những kết quan trọng.

 Tính đến nay, xã đã đầu tư  kiên cố hóa đường bê tông giao thông nông thôn trục xã dài hơn 7,2km, đạt tỷ lệ 100%; các đường trục thôn, xóm được cứng hóa. Hệ thống kênh mương thủy lợi đã được kiên cố hóa đảm bảo tưới và tiêu nước chủ động. Xây dựng 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Khu vui chơi giải trí cho trẻ em và người cao tuổi, sân vận động xã được đầu tư xây dựng mới, 4/4 thôn có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt chuẩn. Xã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình người có công, hộ nghèo; tổng số nhà ở dân cư trên địa bàn xã đạt chuẩn theo quy định chiếm 95,71%. Công tác giảm nghèo được chú trọng. Chất lượng danh hiệu gia đình văn hóa, thôn văn hóa, cơ quan văn hóa được nâng cao. Năm 2020, có 4/4 thôn  đạt danh hiệu Thôn văn hóa, 4/4 thôn đạt danh hiệu Thôn văn hóa 3 năm liền.

 Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người. Đáp ứng được nhu cầu về khám, chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu cho nhân dân. Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,41%. Cảnh quan, môi trường từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt tỷ lệ 95,71%. 100% số cơ sở sản xuất - kinh doanh tuân thủ các quy định về bảo vệ  môi trường và an toàn thực phẩm. Đường làng, ngõ xóm, vườn nhà được nhân dân chỉnh trang, xây dựng, tạo không gian thoáng, sáng, xanh, sạch, đẹp.

  Hệ thống chính trị ở cơ sở trên địa bàn xã Tam Trà đã được củng cố, kiện toàn, đội ngũ cán bộ - công chức ngày được chuẩn hóa. Trong nhiều năm liền, Đảng bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, có 100% số khu dân cư được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về An ninh trật tự”. Công an xã hằng năm đạt danh hiệu “Đơn vị tiên tiến” trở lên. Triển khai hiệu quả mô hình “Đội dân phòng tự quản” ở các thôn; phong trào thắp sáng đường quê được duy trì. Quốc phòng và an ninh được giữ vững. Đến nay, xã Tam Trà huy động tổng nguồn lực hơn 96,3 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, trong đó, vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư quy ra tiền giá trị hơn 1,5 tỷ đồng.

 Xã Tam Trà cũng xây dựng thành công “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” - thôn Phú Trường. Qua 4 năm xây dựng nông thôn mới với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và sự hưởng ứng đồng thuận cao của nhân dân, xã Tam Trà đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận. Có được kết quả như vậy chính là nhờ chủ trương thực hiện xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước phù hợp, tất cả các khâu công việc từ nhỏ đến lớn đều được lấy ý kiến trong nhân dân và sự đồng thuận của nhân dân. Bên cạnh đó, xã đã tranh thủ sự hỗ trợ, động viên về tinh thần, vật chất, chuyên môn nghiệp vụ từ các cơ quan cấp trên, vận động, lồng ghép vốn từ các chương trình để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Tam Trà, kết quả đó mới chỉ là bước khởi đầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Trà cần phát huy hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, ý thức tự lực, tự cường, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các nguồn vốn và huy động tốt hơn nguồn lực trong nhân dân để tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong giai đoạn 2021-2025.

                                                                                                

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)