Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nông thôn mới mang lại cuộc sống mới

Ngày đăng: 9:54 | 28/10 Lượt xem: 200

Trải qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Núi Thành đã có nhiều kết quả tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Tính đến nay toàn huyện đã có 12/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 12 thôn đạt chuẩn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu đến hết năm 2021, 3 xã miền núi còn lại là Tam Thạnh, Tam Sơn, Tam Trà sẽ tiếp tục đạt chuẩn nông thôn mới, xã Tam Xuân II đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.

Điều ấn tượng nhất trong chặng đường đầu tiên xây dựng nông thôn mới  ở huyện Núi Thành chính là sự thay đổi tư duy của người nông dân, nhất là thay đổi nếp sống, sinh hoạt, phương thức làm ăn, có hướng đến cộng đồng nhiều hơn, có ý thức xây dựng làng quê theo hướng xanh, sạch, đẹp, an toàn và hiện đại. Quá trình xây dựng nông thôn mới đã hình thành một mẫu hình người nông dân mới với tư duy mới, có tố chất văn hoá, hiểu biết về kỹ thuật, biết vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có cái nhìn mới về môi trường, quan hệ xã hội, quảng giao...

Từ tư duy, tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nay họ đã dần tiến lên sản xuất hàng hoá  quy mô lớn, hiệu ứng liên kết sản xuất trong chăn nuôi, trồng lúa, lâm nghiệp… ngày càng phát huy hiệu quả cao. Chính nhờ phát huy vai trò chủ thể của người nông dân trong xây dựng nông thôn mới mà nông dân Núi Thành  đã có cuộc sống văn minh, khá giả hơn trước rất nhiều. Bằng chứng là, hiện nay toàn huyện có gần 10 ngàn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đồng nghĩa số nông dân này đang có cuộc sống khá, giàu. Hàng năm, có hơn 92% số hộ hội viên nông dân toàn huyện đạt danh hiệu gia đình văn hoá.


Cùng với chủ trương, chính sách thuận lợi của Đảng, Nhà nước, các cấp uỷ, chính quyền địa phương trong huyện đã đề ra nhiều chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nguồn lực đầu tư hỗ trợ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn chiếm tỷ trọng ngày càng cao và đem lại nhiều kết quả to lớn.

Huyện đã cùng các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề cho nông dân. Xây dựng thành công  nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất hàng hóa từ các nông sản được làm ra tại quê hương. Từ những nguồn nguyên liệu sản xuất được mỗi xã xây dựng thành công từ 1 đến 2 sản phẩm OCOP, như sản phẩm Nếp bầu Tam Mỹ của HTX Nông nghiệp - du lịch - dịch vụ Tam Mỹ Tây; Rau xà lách của HTX Sản xuất rau an toàn công nghệ cao Dream Garden, xã Tam Nghĩa; Rau câu Tam Hòa của HTX Nông nghiệp Tam Hòa; Virgin Sesame Oil (dầu mè đen ép sống) của cơ sở sản xuất mè đen Việt, xã Tam Hiệp, dầu phụng Chu Lai của HTX Nông nghiệp Tam Anh Bắc; Dầu phụng Tam Giang của HTX tổng hợp Thuận An, xã Tam Giang; Trà linh chi Hoàng Hải, Nấm linh chi Hoàng Hải của HTX Nông nghiệp Hoàng Hải, xã Tam Quang, “Cá đét sấy giòn Cô Kiệu” của HTX Nông - thủy sản Trung Hải, “ Nước mắm Cô chung”, Rượu Bàn Than  (xã đảo Tam Hải).…

Các vùng quê xây dựng nông thôn mới đã có biến chuyển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội. Nhà cửa, điện, đường, trường, trạm, kênh mương… được đầu tư xây dựng, phát triển. Nhiều khu dân cư đã dần sáng, xanh - sạch - đẹp. Ông Nguyễn Văn Lệ thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa cho biết, trước đây đời sống bà con khó khăn, thiếu thốn nhưng nhờ có giao thông nông thôn do Nhà nước và Nhân dân cùng làm nên hệ thống giao thông trong thôn, xã ngày càng thuận lợi, nông dân dễ dàng chuyên chở nông sản, phân bón, vật liệu xây dựng ….

Gặp ông Trần Thanh Nhung trên tuyến đường ĐH 7 thôn Trung Thành xã Tam Mỹ Tây, Ông bồi hồi nhớ lại buổi ban đầu địa phương triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Lúc đó, người dân miền núi quê ông đã hào hứng đồng lòng cùng Đảng bộ với chính quyền bắt tay vào xây dựng cơ sở hạ tầng như đóng góp ngày công lao động, hiến đất, góp kinh phí để mở rộng, nâng cấp, làm đẹp những con đường, xây dựng sửa sang nhà văn hóa trong thôn, trong xóm làm cho bộ mặt thôn xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp. Giờ đây, chính ông cũng không khỏi ngỡ ngàng trước những đổi thay của quê hương mình. Hình ảnh làng quê thông thoáng, khang trang, tươm tất hôm nay gợi ông nhớ về một thời cắp sách đến trường. Tuổi học trò của ông đã từng gắn liền với những con đường đi học là những bờ ruộng nhỏ xíu, trơn trượt đi không cẩn thận té lên té xuống. Chỉ sau một trận mưa lớn là nước ngập trắng bờ, trắng ruộng. Giờ nhìn con cháu “ sướng như tiên” đến trường không còn vất vả, xa xôi như trước nữa. Thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới, 3 ngôi trường từ cấp học mầm non đến trung học cơ sở ở xã đã đạt chuẩn quốc gia và ngày càng được đầu tư hoàn thiện hơn, đẹp hơn, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học,…

Vốn là những người nặng lòng với ruộng đồng, nên hơn ai hết những người nông dân thấm hiểu rằng xây dựng nông thôn mới là cơ hội để họ thay đổi cuộc sống của mình trên chính những mảnh vườn, thửa ruộng của họ. Nhờ ý thức chủ động ấy mà nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từng bước được triển khai, áp dụng trên diện rộng; góp phần nâng cao đời sống người nông dân, đổi mới bộ mặt nông thôn.                                                     

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)