Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thanh Trà- Thôn kiểu mẫu ở xã Tam Nghĩa

Ngày đăng: 14:54 | 19/10 Lượt xem: 184

Thôn Thanh Trà là một trong những thôn đã xây dựng thành công nông thôn mới và hiện nay được xã Tam Nghĩa chọn là thôn kiểu mẫu của địa phương.

        Thanh Trà vốn khi xưa là một vùng cát trắng mênh mông. Trong thôn là những con đường được “lót” bằng đất đỏ với đá dăm với đặc tính “nắng bụi mưa lầy”, nhà cửa giản đơn hầu hết là nhà cấp 4 lợp tôn. Nhưng hôm nay về đây, ấn tượng đầu tiên mà có lẽ ai cũng cảm nhận được đó là những con đường trong thôn đã được bê tông, hai bên đường được bà con trồng cây xanh và hoa rất đẹp.  Nhà cao tầng san sát đẹp đẽ, sạch sẽ từ đầu thôn đến cuối xóm. Các nếp nhà trong thôn được xây dựng quy củ, khu vực vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch đúng vị trí thích hợp khoa học, gọn gàng, không có tình trạng nước thải không xả ra đường gây ô nhiễm môi trường… Đó là nhờ kết quả của việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với “nông dân là chủ thể”.

Đến nay tất cả mọi con đường trong thôn đã được bê tông đúng chuẩn theo quy định chung của tỉnh. Các tuyến đường đều có điện thắp sáng. 5 tuyến đường chính trong thôn được 5 đoàn thể đảm nhận tự quản. Nhà văn hóa, sân thể thao được xây dựng khang trang, xanh, sạch đẹp cùng với đầy đủ trang thiết bị để phục vụ các buổi họp, sinh hoạt của thôn như: máy tăng âm, loa đài, các thiết chế văn hóa khác. Có tủ sách trên 300 đầu sách để bà con đến đọc giải trí, nâng cao kiến thức, tìm hiểu đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà Nước, khoa học - kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi…


 Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ thôn, các đoàn thể ở thôn đều thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hằng năm, các hội, đoàn thể ở thôn  đều đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc được các cấp khen thưởng. Điều làm ai cũng phấn chấn, thích thú là ở đây tình làng nghĩa xóm rất đậm đà, bà con sống  đượm thắm nghĩa tình luôn quan tâm với nhau hiếm có khi xảy ra cãi vã, xích mích  lẫn nhau, tình trạng mất cắp hiếm khi xảy ra. Nhà nhà người người thực hiện nếp sống văn minh, gìn giữ môi trường sống sạch sẽ gần như toàn diện. Tuy gần chợ Chu Lai nhưng toàn thôn là một nét màu thanh bình êm ả.

          Gặp trò chuyện với người dân, các cán bộ dân chính Đảng của thôn. Tôi bắt gặp trên gương mặt và ánh mặt của họ là tự hào và thiện cảm Phải nói rằng người dân thôn Thanh Trà rất tin tưởng, phấn khởi, tích cực cùng Đảng và chính quyền ở thôn để thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu quan trọng do Đảng ủy và chính quyền xã giao cho, xem đây là nhiệm vụ góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con ở thôn, xóm.

           Dưới ánh nắng vàng của mùa Thu, thư thả bước trên con đường làng bê tông của thôn Thanh Trà được che phủ bởi những táng lá xanh rì của các hàng cây ta nghe cảm giác nhẹ nhàng, khoan khoái… Anh Mai Hữu Phước Trưởng thôn trưởng vui vẽ anh bộc bạch: “ Hôm nay, những con đường trong thôn được xanh, sạch, đẹp và an toàn  như thế này là nhờ bà con mình thấy được sự tiện lợi của giao thông nên quyết tâm ủng hộ chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiều hộ phấn khởi  hiến đất, chặt cây để con đường qua ngõ nhà mình được thoáng rộng và thường xuyên quét dọn. Nếu bà con thôn xóm không tự giác, không quyết liệt ủng hộ chủ trương thì đâu có thành quả ngày hôm nay. Anh cũng cho biết  làm cán bộ thôn là vừa khó, vừa khổ. Khó là thôn thiếu thốn rất nhiều nhất là tài chính và cơ sở vật chất, khổ là cán bộ thôn là những người làm việc trực tiếp với nhân dân, vừa là lãnh chỉ đạo vừa thực hiện phải vắn tay áo lên mà làm,  việc gì dân cũng hỏi và kêu thôn trước. Muốn làm thành công là phải tổ chức họp dân để tuyên truyền, vận động, giải thích. Khi bà con thông hiểu rồi thì làm việc gì cũng dễ. Như việc vận động nhân dân tham gia hoạt động của xã, của huyện tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không có kế hoạch, không vận động thì sẽ gặp khó khăn ngay. Chính vì lẽ đó nên anh luôn đọc, tìm hiểu các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thường xuyên học hỏi, đọc sách báo nhất là các loại báo của Đảng do đảng ủy cấp cho chi bộ và xem thời sự trên các đài truyền hình. Tích cực rèn luyện học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, biết rèn luyện tính nhẫn nại, tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến đóng góp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Còn bản thân và gia đình, con cái  phải gương mẫu, xung phong các phong trào. Khi có việc chi phát sinh mâu thuẩn thì phải cương quyết giải quyết dứt điểm không nên để xảy ra khiếu kiện vượt cấp. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà con trong thôn luôn đoàn kết, yêu thương nhau, đó mới là điều tôi vui nhất”.

          Thôn Thanh Trà gần 20 năm liền đạt danh hiệu thôn văn hóa nghĩa là trong thời gian ấy trong thôn không có vi phạm chế độ chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Các phong trào thể dục thể thao, văn nghệ trong thôn đều mạnh mẽ. Với điều kiện như thế nên thôn Thanh Trà bao giờ cũng ở tâm thế chủ động với các hội thi thể dục thể thao, văn nghệ do xã, huyện tổ chức.     

          Qua đây, tôi biết thêm về anh Trưởng thôn Mai Hữu Phước trước đây anh là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, hiện nay anh giữ chức vụ Trưởng thôn, trải qua nhiêu năm ăn cơm nhà, lo việc thôn, nhưng anh ít phiền hà, kêu ca. Công việc của thôn thì đủ thứ từ chuyện tăng gia sản xuất, chăn nuôi, cây trồng, kế hoạch hóa gia đình, an ninh trật tự, thu các khoản tiền nghĩa vụ công dân nhưng  anh cùng các cán bộ thôn thực hiện đâu thôn vào đó. Ghi nhận những việc làm và thành tích của thôn, cá nhân anh cũng đã được UBND tỉnh, UBND huyện Núi Thành tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)