Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Triển vọng các sản phẩm từ dừa trái ở xã đảo

Ngày đăng: 16:07 | 26/10 Lượt xem: 268

Từ thực tế giá bán sản phẩm dừa trái còn quá thấp tại xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành), “Tiệm bánh Long Quân” của chị Hoàng Thị Thủy Yên (thôn Long Thạnh Đông, xã Tam Hải) đã nghiên cứu sản xuất thành công các sản phẩm từ dừa trái và nâng lên thành ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo “Xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm từ dừa trái”, mở ra triển vọng mới, nâng cao hiệu quả kinh tế của loại cây trồng đặc trưng xứ đảo.

Chị Hoàng Thị Thủy Yên chia sẻ: “Xã đảo Tam Hải có nhiều rừng dừa trĩu quả, nhưng dừa trái ở đây chỉ được bà con sử dụng làm dầu dừa hoặc lấy nước dừa làm thức uống giải khát. Còn bánh dừa, mứt dừa chỉ làm vào dịp Tết nên nhu cầu sử dụng dừa trái ít và các sản phẩm từ dừa trái chưa đa dạng, phong phú. Qua tìm tòi, học hỏi, chúng tôi đã sản xuất thành công các sản phẩm từ dừa trái như dầu dừa, bánh dừa dẻo, mứt dừa truyền thống, rau câu dừa với đặc điểm là không dùng chất bảo quản, không phụ gia, phẩm màu, nguyên liệu chuẩn sạch, chất lượng, rõ nguồn gốc, được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hình thức đẹp, bắt mắt, bán chạy trên thị trường”.


 “Tiệm bánh Long Quân” do chị Yên làm chủ đã trực tiếp thu mua nguyên liệu đảm bảo chất lượng tại hộ, tại vườn của những người trồng dừa và tiến hành sản xuất các sản phẩm đảm bảo chất lượng. Đối với dầu dừa, không dùng chất bảo quản và nấu đến độ tinh khiết để dùng được lâu (trên 2 năm vẫn sử dụng được), khác với các loại dầu dừa bình thường có chất bảo quản, chất phụ gia. Đối với bánh dừa dẻo được làm từ loại dừa dày cơm kết hợp các loại rau củ như cà rốt, bí đao, gừng, bột quế rim đường đến độ sánh dẻo, sau đó trộn với bột nếp để các loại nguyên vật liệu kết dính lại với nhau và cho vào khuôn để in thành bánh. Đối với mứt dừa, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, cơ sở sẽ đáp ứng các sản phẩm: mứt dừa sấy khô, mứt dừa non, mứt truyền thống và đặc biệt là chỉ dùng các loại rau, củ, quả ép lấy nước để pha màu làm mứt. Rau câu dừa được dùng kết hợp với bột rau câu, sữa tươi với nhiều loại như rau câu cốt dừa, rau câu dừa sợi, rau câu trái dừa. Các sản phẩm được sản xuất dựa theo mô hình JIT (Just In Time) “Đúng sản phẩm - với đúng số lượng - tại đúng nơi - vào đúng thời điểm cần thiết". Chị Nguyễn Thị Duyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hải cho biết: các sản phẩm từ dừa trái của “Tiệm bánh Long Quân” đã có mặt trên thị trường, được khách hàng ưa chuộng và được nâng thành ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo,  nhiều triển vọng phát triển tốt. Dự kiến năm 2022, xã đăng ký thương hiệu cho dầu dừa thành sản phẩm OCOP. Những sản phẩm cơ sở làm ra là những sản phẩm đặc trưng của xã đảo được địa phương quan tâm, đưa vào khai thác để bảo tồn và phát triển cây dừa xứ đảo Tam Hải nhằm hướng đến phục vụ phát triển ngành du lịch trong thời gian đến.

 Để thực hiện ý tưởng dự án, chị Hoàng Thị Thủy Yên tiến hành xây dựng nhà xưởng, cơ sở vật chất và mua sắm dụng cụ, trang thiết bị, đồng thời thu mua dừa trái, tiến hành sản xuất và lên kế hoạch mở rộng tìm kiếm khách hàng, đại lý, sau đó sẽ nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm mới và dần hoàn thiện hệ thống phân phối, tiến đến sản xuất quy mô lớn hơn, xây dựng sản phẩm OCOP.

  Với kinh phí đầu tư 250 triệu đồng, cơ sở “Tiệm bánh Long Quân” cho ra mắt các sản phẩm từ dừa trái, gồm: dầu dừa có giá bán 250 ngàn đồng/lít, bánh dừa dẻo: 60 ngàn đồng/kg, mứt dừa: 100 ngàn/kg, rau câu dừa 50 ngàn đồng/hộp 650g. Dự kiến doanh thu năm thứ nhất (2021) là 420 triệu đồng/năm, năm thứ 2 (2022) là 840 triệu đồng/năm. Trừ chi phí, năm thứ nhất lãi 123 triệu đồng, năm thứ 2 lãi 246 triệu đồng.

  Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tam Hải, dự án xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm từ dừa trái ở xã đảo Tam Hải góp phần tạo công ăn việc làm cho một số lao động nữ tại địa phương, tăng nguồn thu nhập cho người dân từ việc bán, cung cấp dừa trái, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Qua đó, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm gắn với việc phát triển thương hiệu dầu dừa, phát huy giá trị và thế mạnh loại cây chủ lực, dễ phát triển của xã đảo.                                                                                   

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)