Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Vun đắp tình yêu biển đảo Tổ Quốc cho thế hệ trẻ.

Ngày đăng: 13:53 | 01/11 Lượt xem: 531

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà đó còn là niềm vinh dự của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong đó có các em học sinh - chủ nhân tương lai của đất nước.


Với hình thức phù hợp, cách làm sáng tạo, cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do Thanh niên Cảnh sát biển triển khai thực hiện đã chứng minh tính hiệu quả thiết thực.                                   
Cuộc thi được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban giám hiệu Trường THCS Trần Hưng Đạo xã Tam Quang huyện Núi Thành phát động từ ngày 28/9/2021, thu hút gần 800 học sinh của 19 lớp trong trường tham gia ở cả 2 phần thi trắc nghiệm, tự luận và một phần thi sáng tạo video về biển đảo cho từng tập thể lớp.     “Biển đảo là ngôi nhà thứ hai của ông con, khi cả cuộc đời ông gắn với nghề biển. Con lớn lên bên biển, tình yêu biển đảo là tình cảm thiêng liêng với quê hương xứ sở. Tình yêu đó, đã không phân biệt độ tuổi, ngành nghề, dân tộc hay bất kỳ yếu tố nào khác, đơn giản là thứ tình cảm cao quý của người dân Việt. Yêu đất nước, là yêu cả biển đảo quê hương, yêu các anh chiến sĩ đang ngày đêm nơi đầu con sóng để bảo vệ, gìn giữ một phần không thể tách rời của Tổ quốc”. Đó là những lời giới thiệu khá xúc động ấn tượng được truyền tải trong đoạn video clip tham dự cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” của tập thể học sinh lớp 8/1. Vừa giới thiệu về biển đảo quê hương, xen lẫn những cảm xúc, suy nghĩ về biển đảo và người lính cảnh sát biển, đoạn video này đã xuất sắc vượt qua 19 đoạn video của các tập thể lớp trong toàn trường để giành giải Nhất cuộc thi. Ban giám khảo cuộc thi nhận định, các em đã dành thời gian tìm hiểu, tham khảo tài liệu, nâng cao kiến thức, hiểu biết về biển đảo của Tổ quốc, kiến thức pháp luật về biển đảo và lực lượng cảnh sát biển. Nhiều bài viết, lời bình video khá trong sáng, cảm xúc, thể hiện những góc nhìn tươi mới của các em về chủ đề này.  


          Cô Nguyễn Thị Bích Phượng - giáo viên chủ nhiệm lớp 8/1 chia sẻ: “Đây là cuộc thi có ý nghĩa, bồi đắp tình yêu biển đảo và kiến thức về chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Với tinh thần đó, tôi đã trao đổi với học sinh để lắng nghe từng ý tưởng, thảo luận và định hướng cho các em về cách thức thể hiện. Cùng với sự hỗ trợ của phụ huynh về việc chọn địa điểm thực hiện các cảnh quay, tìm tư liệu minh họa và các điều kiện khác, video clip dự thi đã được hoàn thành. Giáo viên chuẩn bị, cung cấp tư liệu tham khảo để các em dự phần thi trắc nghiệm; riêng phần tự luận, chúng tôi khuyên khích các em tự chọn cách thể hiện tình cảm, suy nghĩ của mình. Qua cuộc thi, tôi nhận thấy các em có nhiều cảm xúc khá thú vị, chân thật, cho thấy được tình yêu của mình với biển đảo quê hương, đất nước”.                                                          
  Em Đặng Quốc Cường - học sinh khối lớp 8/1 là nhân vật trải nghiệm, thuyết trình trong clip đạt giải Nhất tại phần thi Video clip với chủ đề “Biển, đảo Tổ quốc và Người chiến sĩ Cảnh sát biển” bày tỏ: “Dù không xa lạ với màu áo của các chiến sĩ cảnh sát biển khi các anh, các chú thường xuyên về giúp người dân quê em, nhưng cuộc thi giúp em hiểu biết nhiều hơn về lực lượng cảnh sát biển cũng như kiến thức pháp luật biển đảo. Em rất vui khi được tham dự thực hiện video, được nói lên tiếng nói của mình về biển đảo, nơi chúng em sinh ra và lớn lên. Nhờ cuộc thi, em biết các anh, các chú cảnh sát biển còn là người cứu giúp bà con ngư dân khi bị nạn, đồng thời bảo vệ biển đảo thiêng liêng của đất nước”.                      Vinh dự là học sinh đạt giải Nhất tại phần thi viết cảm xúc với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương”, em Nguyễn Hoàng Linh, học sinh lớp 7/1 chia sẻ: “Chúng em chưa có cơ hội được đặt chân đến Trường Sa, Hoàng Sa, hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhưng thông qua cuộc thi, những hình ảnh được trưng bày về biển, đảo, em cảm thấy vô cùng xúc động, tự hào và luôn tự hứa sẽ rèn luyện, học tập thật tốt để sau này góp phần xây dựng đất nước mình to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc, năm châu như lời Bác Hồ đã từng răn dạy”.                                                            
  Phải làm sao để mỗi em học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường hình thành được và ngày càng hun đúc thêm tình yêu biển, đảo Tổ quốc, đó là tâm nguyện mong muốn thôi thúc các thầy cô giáo hành động. Và hơn ai hết các thầy cô giáo Trường THCS Trần Hưng Đạo hiểu rằng, phải bắt đầu từ việc trang bị kiến thức đầy đủ về biển, đảo cho các em. Chia sẻ về vấn đề này, thầy giáo Cao Thiên Thanh - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian qua, nhà trường đã chủ động đưa nhiều nội dung tuyên truyền biển, đảo vào chương trình giáo dục, nhất là trong các chương trình hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên, do lượng bài học về biển đảo trong chương trình sách giáo khoa còn hạn chế, không đủ để giúp học sinh có được cái nhìn toàn diện và hiểu biết cụ thể về biển, đảo. Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” do BTL Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức lần này đã tạo cơ hội điều kiện tốt để các em học sinh được trực tiếp học tập, trải nghiệm. Và mong muốn lớn nhất từ cuộc thi đó là, tình yêu biển, đảo Tổ quốc trong các em sẽ được thể hiện bằng những việc làm, hành động cụ thể trong học tập, rèn luyện hàng ngày.                                                                   Diễn ra trong thời gian khá ngắn, yêu cầu có phần cao so với độ tuổi, cấp học, đồng thời nhà trường và học sinh phải tập trung cho việc dạy và học trong ngày đầu năm học có nhiều biến động do dịch bệnh Covid-19, song cuộc thi vẫn tạo được sức hút lớn, ấn tượng mạnh mẽ và thành công tốt đẹp.                                                               
Thiếu tá Nguyễn Quốc Huy - Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cho biết “Giá trị lớn nhất mà cuộc thi mang lại chính là ươm được tình yêu biển đảo cũng như giới thiệu được hình ảnh lực lượng cảnh sát biển đến với đông đảo học sinh. Các em đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, tham khảo tài liệu, đầu tư cho các phần thi khá công phu. Nhiều bài viết, nhiều lời thoại chạm đến cảm xúc của giám khảo cuộc thi. Ngoài việc trang bị kiến thức cần có, cuộc thi đã góp phần quan trọng giáo dục các em, tạo được nhận thức mới về trách nhiệm, vai trò của từng công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là cơ sở quan trọng để tiếp tục nhân rộng, triển khai cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đến nhiều địa bàn khác nơi Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 hoạt động”.                                                      
 Cuộc thi đã khép lại nhưng những cảm xúc, hình ảnh đẹp của cuộc thi thì luôn vẫn còn mãi đọng lại. Tin tưởng rằng, với những kết quả tích cực đã đạt được từ cuộc thi, tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm công dân đối với biển, đảo Tổ quốc sẽ tiếp tục được ươm mầm, vun đắp nơi các em học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước.                  
Ban tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đã trao thưởng 9 giải tập thể về video với chủ đề “Biển, đảo Tổ quốc và người chiến sĩ cảnh sát biển”, 9 giải cá nhân về nhận thức và viết cảm xúc về tình yêu biển đảo quê hương và người chiến sĩ cảnh sát biển. Dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao 10 xe đạp, 10 suất học bổng hỗ trợ 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập ở Trường THCS Trần Hưng Đạo./.                                                                                                                                                                      

Tác giả: Ái Ly

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)