Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đôi nét về nhà Ông Võ Sạ, di tích lịch sử cấp Tỉnh.

Ngày đăng: 9:40 | 18/01 Lượt xem: 583

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định số 3674/QĐ-UBND ngày 15/12/2021 về việc xếp hạng di tích cấp tỉnh “Di tích lịch sử Nhà ông Võ Sạ”, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

         Đồng chí Võ Sạ tên thật là Lương Công Sạ, bí danh Thắng, sinh ngày 06 tháng 02 năm 1910, tại ấp Vân Sơn, làng Vân Trai, tổng Đức Hoà, phủ Tam Kỳ, nay là xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Ông nội là Võ Cơ, đã từng tham gia phong trào Cần Vương, chống Pháp. Người cha từng làm lý trưởng nhưng có tinh thần yêu nước.

Vốn là một thầy giáo, do đó ông có điều kiện để vừa che mắt mật thám địch, vừa thuận lợi trong việc tuyên truyền tinh thần yêu nước cho các tầng lớp nhân dân, nhất là với các thanh niên trong vùng. Do đó, ngay tại ngôi nhà của ông, luôn là địa điểm vừa dạy học, đồng thời là nơi mà các hội yêu nước đương thời như Hội cứu tế đỏ, Hội truyền bá Quốc ngữ… thường xuyên hội họp; nơi các đồng chí lãnh đạo của Xứ ủy Trung Kỳ và Tỉnh ủy Quảng Nam vẫn lui tới hoạt động, gây dựng cơ sở cách mạng. Vì vậy, có thể khẳng định, phong trào cách mạng của xã Tam Hiệp nói riêng, huyện Núi Thành ngày nay nói chung những năm 1930 gắn với vai trò của ông Võ Sạ.


Ngôi nhà của ông Võ Sạ được xây dựng từ khoảng đầu thế kỷ XX, cách đây hơn 100 năm. Trải qua những biến cố của thời gian, di tích đã được tu sửa nhiều lần, đặc biệt phần mái hiên do bom dội xuống và một phần ngói âm dương bị mục nát gần như đổ sập ở góc phải ngôi nhà.

Nhà ông Võ Sạ có kết cấu kiến trúc theo truyền thống của người Việt ở Quảng Nam, giai đoạn cuối triều Nguyễn (cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX) với nhà 8 gỗ (8 cột cái) hay còn gọi là Bát vần (Tam gian nhị hạ): Ở hàng dọc có 8 cột cái (4 cột nhất tiền, 4 cột nhất hậu), còn gọi là nhà 3 gian 2 chái. Các cột được làm bằng gỗ mít, là một loại gỗ thông dụng ở các huyện phía nam tỉnh Quảng Nam; do các nghệ nhân làng nghề mộc Vân Hà xây dựng.

Với kiến trúc gồm: 3 gian 2 chái, mái lợp ngói vồng, chiều dài 9 mét, chiều ngang 6,5 mét; mặt chính quay về hướng Đông – Nam, mái lợp ngói âm dương, tường xây đá ong tô vôi. Chính giữa bờ nóc nhà trang trí đầu rồng cách điệu với những gờ tầng (4 gờ) (trang trí mỏ cụ). Nhà gồm 36 cây tròn lớn nhỏ, ngoài hiên có 4 cột vuông, 8 cột đại, 8 cột trung, 16 cột tiểu, có 3 tam đoạn kèo trong nhà và 1 đoạn kèo ngoài hiên, 3 bộ cửa, tất cả đều bằng gỗ mít; kèm theo đó phên lụa và đồ chạm trổ trong nhà đều làm bằng gỗ mít, cửa bàn khoa, trên kèo có chạm trổ các hoa văn được trang trí rất tinh xảo.

Ngôi nhà của ông Võ Sạ được xây dựng cách đây trên 100 năm và còn giữ tương đối nguyên vẹn; mang phong cách, kiến trúc nhà ở cổ truyền của người Việt ở vùng nam Quảng Nam. Đây cũng là ngôi nhà cổ hiếm hoi còn lại của huyện Núi Thành. Do đó, trong thời gian tới, UBND huyện Núi Thành sẽ chỉ đạo xã Tam Hiệp, là cơ quan quản lý Nhà nước đối với di tích Nhà ông Võ Sạ có trách nhiệm cùng các cơ quan chức năng của huyện và đại diện gia ông Võ Sạ xây dựng phương án bảo vệ, trùng tu và phát huy giá trị vốn có của di tích. Đồng thời, gắn kết di tích này với các di tích liên quan đến lịch sử đấu tranh cách mạng trên địa bàn huyện như: Di tích quốc gia Địa điểm Chiến thắng Núi Thành, Địa điểm thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên huyện Núi Thành - Chi bộ Quang Ánh Minh, Rừng Định Phước - Địa điểm thành lập Phủ ủy Tam Kỳ, các di tích liên quan các cơ sở cách mạng như nhà ông Nguyễn Y Kế, nhà ông Lê Đạt, nhà ông Cả Phô.... tạo thành chuỗi tham quan, gắn với việc giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng đối với các thế hệ trẻ.

Tác giả: Linh Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)