Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hướng dẫn các trường hợp ra vào Quảng Nam trong tình hình mới

Ngày đăng: 8:47 | 09/11 Lượt xem: 208

Ngày 01/11, Sở Y tế ban hành Công văn số 3177/SYT-NVY về việc hướng dẫn các trường hợp ra vào Quảng Nam trong tình hình mới, cụ thể:

     1. Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp từ các địa phương khác (quy mô xác định cấp độ dịch theo địa giới xã/phường/thị trấn) đến/về Quảng Nam

1.1. Yêu cầu chung:

- Trước khi đến/về tỉnh Quảng Nam, thực hiện đăng ký khai báo y tế tại ứng dụng phần mềm PC-Covid hoặc phần mềm khai báo y tế của Bộ Công an (App di động VNEID hoặc tại http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn);

- Thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch COVID-19;

- Khi về đến nhà/nơi lưu trú phải lập tức thông báo với chính quyền địa phương và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi lưu trú để được hướng dẫn các biện pháp cách ly y tế phù hợp (tự theo dõi sức khoẻ, theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi cư trú, cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú, cách ly y tế tập trung). 

1.2. Yêu cầu cụ thể đối với người đến/về Quảng Nam từ các địa phương được xác định cấp độ dịch (Bộ Y tế cập nhập thường xuyên tại địa chỉ https://moh.gov.vn/tong-hop-danh-gia-cap-do-dich-tai-dia-phuong):

a) Cấp độ 1, cấp độ 2 (vùng xanh, vùng vàng): 

Tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định hiện hành (khi có dấu hiệu nghi ngờ: sốt, ho, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác… đến các cơ sở y tế gần nhất). 

b) Cấp độ 3 (vùng cam): 

Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú đủ 07 ngày kể từ ngày đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 01, ngày thứ 07; trong đó, ngày thứ 07 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. 

c) Cấp độ dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa):

- Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (tính đến thời điểm đến Quảng Nam) bằng phương RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên. 

- Về cách ly y tế:

+ Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy hoàn thành cách ly đối với F0 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương): cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú ít nhất 07 ngày kể từ ngày về đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày thứ 07 bằng phương pháp RT-PCR.

+ Người chưa tiêm đủ liều hoặc chưa đuợc tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe 07 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

+ Trường hợp: là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em): thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly theo quy định.

+ Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để cách ly tại nhà/nơi lưu trú (có ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương) thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí. 

- Về chi phí xét nghiệm và các chi phí khác liên quan đến cách ly y tế tập trung người dân tự chi trả (ngoại trừ các trường hợp được miễn, giảm theo quy định của pháp luật). 

d) Đối với người đến/về Quảng Nam từ các tỉnh, thành phố có số mắc COVID-19 cao như Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An và các tỉnh khác được cập nhật theo tình hình diễn biến dịch bệnh:

- Người từ các địa phương có dịch cấp độ 1, 2 (vùng xanh, vùng vàng): Thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát của Tổ COVID-19 cộng đồng và y tế/chính quyền địa phương) đủ 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp Real time RT-PCR. 

- Người từ các xã, phường có dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 (vùng cam, vùng đỏ): Thực hiện như Điểm c, Mục 1 Công văn này. 

- Các trường hợp nếu có nhu cầu rời khỏi Quảng Nam khi chưa đủ thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế, yêu cầu phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND/BCĐ phòng chống dịch các huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Long An…); chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những điểm có người về từ các địa bàn trên và các địa bàn dịch cấp độ 3, cấp độ 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời các ổ dịch COVID-19; phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt Tổ COVID-19 cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế. Chỉ đạo ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung, cách ly tại nhà/nơi lưu trú và xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, đồng thời huy động các lực lượng địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng tăng cường quản lý người đến/về tỉnh Quảng Nam; giám sát việc thực hiện tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà/nơi lưu trú; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Nếu người dân không đáp ứng đủ điều kiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú thì tổ chức cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí. Tăng cường công tác giám sát, tuyên truyền để người đến từ các địa phương có số ca mắc cao chủ động thực hiện nghiêm việc theo dõi sức khỏe và quy định 5K, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế ra khỏi nhà....

Tác giả: Bùi Thanh Hải

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)