Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhiệm vụ trọng tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian đến

Ngày đăng: 14:30 | 23/07 Lượt xem: 188

Theo nhận định của Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực, đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn, nguy cơ bùng phát dịch là hiện hữu, kể cả tại các quốc gia đã đạt được độ bao phủ tiêm chủng cao.

Trong nước, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Đợt dịch này với biến chứng Delta có khả năng lây lan rất nhanh. Đến ngày 15.7, cả nước đã ghi nhận tại 58/63 tỉnh, thành phố. TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Nam đang có diễn biến phức tạp với ca mắc liên tục gia tăng.
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm và tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nâng cao hiệu quả phối hợp, có sự chỉ đạo, điều phối tập trung, thống nhất giữa các lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trện địa bàn, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong phạm vi, địa bàn quản lý.

Căn cứ tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19, vận dụng linh hoạt, sáng tạo để thực hiện công tác phòng chống; có thể bổ sung các biện pháp khác phù hợp theo tinh thần đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp. Trường hợp cần thiết có thể thí điểm, nhân rộng những giải pháp, cách làm, mô hình hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Thực hiện việc khoanh vùng phạm vi rộng ngay khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 để điểu tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và đánh giá nguy cơ. Sau đó thực hiện việc phong tỏa hẹp, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.
Tiếp tục rà soát năng lực xét nghiệm để nâng công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm đáp ứng yêu cầu xét nghiệm trong các tình huống dịch. Tổ chức tập huấn về lấy mẫu xét nghiệm cho nhiều đối tượng như sinh viên y dược, cán bộ y tế hưu trí để có thể bổ sung kịp thời lực lượng khi có nhu cầu lấy mẫu xét nghiệm số lượng lớn.
Thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở, hộ gia đình. Trong trường hợp cần thiết có thể mở rộng đối tượng, phạm vi xét nghiệm. Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… đến Bệnh viện khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng. Chủ động phát hiện các trường hợp mắc trong cộng đồng ở những nơi có nguy cơ cao như cơ sở khám chữa bệnh, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp, chợ .v.v… bằng việc thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh, ứng dụng công nghệ thông tin. Xem xét, hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất - kinh doanh, khu, cụm công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm.
Yêu cầu các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. làng nghề, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 được cấp có thẩm quyền phê duyệt tùy theo phân cấp quản lý, trong đó phải lưu ý việc phân công rõ nhiệm vụ của từng vị trí, từ lãnh đạo đến các bộ phận liên quan, phải thực hiện ký cam kết với Ban Quản lý Khu công nghiệp, UBND cấp huyện đồng thời phải chịu trách nhiệm về bản cam kết này. Người lao động cũng phải ký cam kết thực hiện các quy định về phòng chống dịch. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người lao động, công nhân theo quy định.
Tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, đẩy mạnh thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng đáp ứng nhanh, kịp thời khi có dịch, không để dịch bệnh Covid-19 lan rộng ra địa bàn.

Tác giả: Văn Phin

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)