Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Một thương binh gương mẫu làm theo lời Bác

Ngày đăng: 10:30 | 18/01 Lượt xem: 121

Sau bao năm tháng cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trở về cuộc sống đời thường và luôn khắc ghi lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, cựu chiến binh (CCB) Hệ Đức Lương, ở thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Q.Nam) luôn hết lòng vì cộng đồng, vì người dân. Anh là một trong những Cựu chiến binh (CCB) tiêu biểu của huyện Núi Thành.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp CCB Hệ Đức Lương, dù là thương binh còn một cánh tay nhưng anh vẫn rất nhanh nhẹn. Sinh năm 1958, tại vùng quê nghèo xã Tam Anh Nam, học xong lớp 12 năm 1976, anh Hệ Đức Lương lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Tháng 10/1978, từ tỉnh đội Quảng Nam, anh Lương chuyển đến tỉnh đội Gia Lai-Kon Tum, rồi biên chế về Trung đoàn 143 (sư đoàn 315) và được điều về biên giới phía Tây - Nam, cùng với đồng đội, anh đã chiến đấu anh dũng và bị thương ở chiến trường biên giới Tây -Nam năm 1979. Năm 1985, anh lập gia đình và từ bàn tay trắng, vợ chồng anh Lương đã xoay xở vay mượn vốn để sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu sản xuất 2 sào ruộng lúa rồi chăn nuôi heo, gà. Tiếp đó, anh nhận 4 ha đất trống, đồi núi trọc để trồng cây phi lao và cây bạch đàn. Năm 1990, gia đình anh khai hoang thêm 4.500m2 mặt nước nuôi tôm. Hiện nay, mặt nước nuôi tôm được quy hoạch khu dân cư, Nhà nước thu hồi, anh chuyển sang trồng rừng, thu nhập ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Không những làm giàu cho riêng mình, gia đình anh còn giúp vốn cho bà con hàng xóm mỗi năm từ 6 đến 10 triệu đồng để phát triển sản xuất, giúp đỡ người nghèo khó làm kinh tế.


          Cùng với làm kinh tế, anh Hệ Đức Lương rất nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Từ năm 1982, ngay sau khi về địa phương, anh tham gia công tác văn phòng Đảng uỷ xã Tam Anh, rồi đảm nhận vai trò Uỷ viên ban thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch uỷ ban MTTQVN xã Tam Anh. Năm 2005, sau khi chia tách thành 2 xã, xã Tam Anh Nam và xã Tam Anh Bắc, anh được đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng uỷ xã Tam Anh Nam. Sau nhiều năm công tác, đến năm 2015, anh đăng ký nghỉ hưu trước tuổi để nhường lại công việc hội, đoàn thể cho thể hệ trẻ. Khi trở về gia đình, anh đã khai hoang hơn 2 ha đất đồi để trồng cây keo lai, mỗi năm thu hoạch khoảng 100 triệu đồng, anh cải tạo thêm diện tích 2.000m2  làm trang trại để trồng thêm một số loại cây như đu đủ, bí đỏ, bí đao, ... để có thêm thu nhập cho gia đình. Tháng 12/2016, anh được anh em Hội Cựu chiến binh tín nhiệm cử làm Chi hội trưởng, và là ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Tam Anh Nam.

Tuy là thương binh hạng 2/4 nhưng anh đã tham gia hiến máu 8 lần, góp phần khuyến khích phong trào hiến máu trong xã. Ở cương vị công tác nào, anh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Riêng năm 2002, anh Hệ Đức Lương được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen về “thành tích xuất sắc trong công tác Thương binh - liệt sĩ và người có công cách mạng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Là người lính “Bộ đội cụ Hồ”, thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, anh Hệ Đức Lương tự nhủ với bản thân và động viên gia đình cùng những người chung quanh tiếp tục gương mẫu trong mọi mặt của cuộc sống đời thường, chung tay góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, rất đáng trân trọng.                                                                      

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)