Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cô giáo nghỉ hưu, giàu lòng nhân đức

Ngày đăng: 9:34 | 18/01 Lượt xem: 97

Là một người có cử chỉ nhanh nhẹn, vui vẻ và giàu lòng nhân đức được mọi người chung quanh tin yêu, mến mộ, cô giáo Lương Thị Xuân Ngọc, ở thôn Vân Thạch, thuộc xã Tam Hiệp đang là “đầu tàu” của Câu lạc bộ “Ấm áp mùa xuân”, xung kích, “tình nguyện vì cộng đồng”.

                             

          Được biết, Xuân Ngọc là cô giáo giảng dạy tại trường THCS Trần Cao Vân, xã Tam Hiệp, nay đã nghỉ hưu. Những hoạt động từ thiện của cô không chỉ giúp hàng trăm người già gặp hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, người khuyết tật, trẻ em mồ côi vơi bớt khó khăn mà còn tạo sức lan tỏa và mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Cô Xuân Ngọc có dáng vẻ nhanh nhẹn, tháo vát, lúc nào cũng vui vẻ trò chuyện thân thiện. Nói với chúng tôi về bí quyết để có sức khỏe, sự hoạt bát ấy, cô Xuân Ngọc cho biết: “Nhờ năng tập thể dục dưỡng sinh do Hội Người cao tuổi địa phương phát động; thêm vào đó là tinh thần lạc quan, thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội có ích, luôn giúp cho cuộc sống của mọi người, nhất là với những người cao tuổi có nhiều hoàn cảnh đang cần trợ giúp. Từ khi về hưu đến nay, đã hơn 3 năm, tôi có thời gian rảnh rỗi nhiều, ngoài lúc vui vầy bên gia đình, tôi dành cho hoạt động thiện nguyện bên ngoài để chia sẻ với những hoàn cảnh đặc biệt, giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”.

          Những ngày đầu bén duyên với những hoạt động từ thiện, biết nơi đâu có hoàn cảnh khó khăn, cô Xuân Ngọc cùng 1 số giáo viên về hưu, phối hợp với các tấm lòng nhân ái tìm đến thăm hỏi, động viên; vận động mọi người chung tay, giúp các đối tượng nghèo khó có thêm cân gạo, bó rau, tấm áo che ấm hay ít tiền mua thêm thực phẩm phục vụ đời sống hàng ngày, nhất là vào dịp Tết đến, Xuân về. Tận mắt chứng kiến cuộc sống thiếu thốn, mất mát của bà con trong vùng, nhất là mỗi khi gặp thiên tai, những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của các cơn bão lịch sử hoành hành; đặc đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 vừa qua, có người không tìm được bữa ăn no; những hình ảnh ốm đau, đói khổ của nhiều cảnh đời bất hạnh sau mỗi chuyến đi cứ ẩn hiện trong tâm, khiến cô Xuân Ngọc trăn trở khôn nguôi. Cô tìm mọi cách để kêu gọi người thân, bạn bè quyên góp tiền và các vật dụng thiết yếu để tiếp tục giúp đỡ những hoàn cảnh đó! Cũng từ đây, trái tim nhân ái của cô lan rộng đến mọi người từ mọi miền. Nhiều mạnh thường quân khắp nơi trong huyện, xã đã tìm đến để chung tay giúp sức. Cô Xuân Ngọc chia sẻ: “Mỗi khi gặp người khốn khổ là mình lại cảm thấy xót xa. Tôi nghĩ mình có sức khỏe, có cuộc sống an bình là đã may mắn hơn rất nhiều người. Vì vậy tại sao mình không đem tình thương của bản thân và cộng đồng chia sẻ đến với họ để họ có cuộc sống ổn định hơn. Giúp người cũng là giúp mình, sẽ đem lại cho mình nhiều niềm vui và ý nghĩa hơn”.

          Đang tất bật sửa soạn đống quần áo cũ vừa quyên góp được cô cùng các bạn trong nhóm giặt giũ, xếp vào chiếc tủ từ thiện mang tên “Ai thừa thì cho, ai thiếu thì nhận”, cô Xuân Ngọc cẩn thận vuốt từng nếp nhăn trên chiếc áo rồi nhẹ nhàng gấp lại gọn gàng. Vừa làm, cô vừa nói: Hàng tuần, ngoài những lúc thảo luận online trên nhóm, cô cùng các thành viên trong câu lạc bộ (CLB) thể dục dưỡng sinh thôn Vân Thạch lại dành thời gian gặp gỡ, vạch ra những kế hoạch cụ thể cho hoạt động của mình và cùng nhau chọn lựa, phân loại quần áo, sách vở, cặp da, mền, mùng … chuẩn bị cho những chuyến đi đến các vùng sâu, vùng xa. “Cũng không có gì to tát lắm đâu, quyên góp được nhiều thì càng quý, nhiều người được giúp đỡ hơn, còn nếu được ít thì chúng tôi sẽ tùy vào khả năng tài chính của mình để trực tiếp đến thăm hỏi”.

          Khi được hỏi về công việc từ thiện vất vả, đôi lúc phải sắp xếp những chuyến đi dài, có khi quên việc nhà, cô Ngọc tâm sự: “Tôi đã cân bằng cuộc sống xã hội và gia đình; tôi may mắn có hậu phương vững chắc, lại được các chị em CLB ủng hộ, tiếp sức đã hỗ trợ nên tôi làm công việc từ thiện được thường xuyên, liên tục, không thấy mệt mỏi, đi lần đầu còn muốn đi tiếp lần sau”! Tin rằng, những việc làm ý nghĩa của cô giáo Xuân Ngọc không chỉ giúp ích cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái tốt đẹp trong cả cộng đồng rất đáng trân trọng.

                                                                                       

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)