Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tín dụng chính sách, nuôi dưỡng ước mơ đến trường của học sinh, sinh viên nghèo ở huyện Núi Thành

Ngày đăng: 8:06 | 04/01 Lượt xem: 129

Chương trình tín dụng đối với (học sinh, sinh viên) HSSV được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lần đầu tiên tại Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007, với mục tiêu sử dụng nguồn lực của Nhà nước để cung cấp tín dụng ưu đãi cho (học sinh, sinh viên) HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, thực hiện công bằng xã hội, bảo đảm không để HSSV nào phải bỏ học vì khó khăn về kinh tế.

Mức vay thời điểm năm 2007 là 800.000 đồng/tháng/HSSV, với mức vay này tại thời điểm năm 2007 sẽ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của HSSV.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1656/QĐ-TTg ngày 19/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh mức vay đối với HSSV từ mức 1,5 triệu/tháng/HSSV lên mức 2,5 triệu/tháng/HSSV, mức này có thể đáp ứng được 50% nhu cầu của HSSV.

Ở huyện Núi Thành, nhờ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) của Thủ tướng Chính phủ theo theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg mà gần 15 năm qua, có hàng nghìn hộ gia đình được vay vốn để cho con đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường dạy nghề.

Với tinh thần “không để bất kỳ một sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nào phải bỏ học vì thiếu tiền đóng học phí”, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Núi Thành quyết tâm khắc phục khó khăn, đưa nguồn vốn đến với người dân, mang lại cơ hội học tập cho hàng nghìn sinh viên nghèo. Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi đã giảm gánh nặng cho hàng nghìn hộ gia đình nghèo ở khắp các vùng miền, từ miền Núi Tam Trà đến xã đảo Tam Hải.

Thực hiện Quyết định 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng đối với HSSV có hoàn cảnh khó khăn, NHCSXH huyện Núi Thành đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Đoàn thanh niên, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh huyện thực hiện tốt việc bình xét cho nhiều HSSV được vay vốn, tăng cơ hội được đến trường cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tính đến hết ngày 30/11/2021 tổng dư nợ chương trình HSSV đạt 40.580 triệu đồng, với hơn  20.100 khách hàng còn dư nợ.

Theo NHCSXH huyện Núi Thành, đối tượng vay vốn chương trình nhiều nhất là hộ gia đình khó khăn đột xuất về tài chính,  kế tiếp là hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo, hộ gia đình là  đối tượng là hộ gia đình nghèo, và bộ đội xuất ngũ.

Điển hình như hộ nhà ông Võ Đăng Dinh ở thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, có hoàn cảnh rất khó khăn, vợ chồng làm nghề tráng bánh tráng, nấu rượu, nuôi heo để nuôi 4 con đi học. Nhờ có nguồn vốn cho vay của NHCSXH huyện theo chương trình tín dụng HSSV mà ông đã cho các con của mình được hoàn thành giấc mơ được học đại học. Hiện nay các con của ông Định đã ra trường và đều có được việc làm ổn định, giúp đỡ được bố mẹ.

Việc bình xét cho vay được thực hiện công khai tại Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) có sự chứng kiến của lãnh đạo Hội đoàn thể, Trưởng thôn.

Để tạo sự công minh, minh bạch trong quá trình xét, duyệt hồ sơ vay vốn, NHCSXH huyện rất chú trọng đến công tác kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay, trong đó cấp xã có vai trò quan trọng từ khâu bình xét, xác nhận, phê duyệt đối tượng vay vốn, kiểm tra sử dụng vốn vay đến khâu kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành trả nợ đúng hạn cho Nhà nước. NHCSXH huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát; đồng thời phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, Đoàn thanh niên, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh huyện, các cơ quan liên quan tổ chức các đợt kiểm tra bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm hạn chế những tiêu cực phát sinh, đảm bảo vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, thu hồi vốn an toàn.

Ngoài ra, NHCSXH huyện còn thực hiện nghiêm túc chính sách giảm lãi đối với những khách hàng trả nợ trước hạn, đã thực hiện hỗ trợ giảm lãi cho nhiều hộ gia đình trả nợ trước hạn. Do đó, chất lượng chương trình tín dụng HSSV đã và đang phát huy hiệu quả rất tốt, đến nay chương trình này không có nợ xấu.

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa chương trình cho vay HSSV, NHCSXH huyện cần sự nỗ lực cao của ngân hàng, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể trong việc chỉ đạo rà soát, xác nhận đối tượng kịp thời, chính xác để ngân hàng căn cứ cho vay, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ từ các tổ chức nhận ủy thác trong việc tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách tín dụng HSSV đến với người dân nhằm phát huy tối đa hiệu của chương trình trong thời gian tới./.

Tác giả: Linh Ngọc

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo

Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)