Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phụ nữ xã đảo Tam Hải làm theo lời Bác

Ngày đăng: 14:24 | 25/11 Lượt xem: 116

Có dịp về thăm quê hương Tam Hải, một xã nằm tách biệt với đất liền, ba phần được bao quanh bởi dòng sông Trường Giang xanh biếc thơ mộng, dưới những rặng dừa xanh nghiêng nắng soi bóng nước mênh mông, nơi đây từng ghi dấu nhiều sự kiện nỗi bật với nhiều di tích lịch sử, văn hóa được các cấp công nhận;

 Mặc cho nhịp sống có nhiều đổi thay nhưng người dân trên đảo bao đời nay vẫn gìn giữ cho mình nếp sống rất đổi hiền hòa, bình dị, gần gũi mang đậm một làng quê miền biển đầy ắp tình người; thu nhập của họ chủ yếu bằng nghề đánh bắt hải sản và kinh doanh các sản phẩm từ biển. Những năm gần đây kinh tế - xã hội có bước phát triển đi lên nhưng đâu đó vẫn còn khó khăn nhất là hạ tầng giao thông đi lại chưa nhiều, chưa có cầu bắc qua đất liền; Cách duy nhất để đi và đến được xã Tam Hải là phải đi phà hoặc đò nhỏ của người dân. Và cũng chính vì thế, các phong trào, hoạt động cộng đồng của xã luôn có tính đặc thù. Để các phong trào, hoạt động này đến với người dân nơi đây cần có cách nghĩ, cách làm mới, sáng tạo, thiết thực, phù hợp và hiệu quả là niềm trăn trở của người cán bộ, đảng viên, trong đó phải kể đến vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã nhà.

Thật vậy, ngay sau khi ban hành Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (gọi tắc Chỉ thị 05), Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Hải xác định và xem việc học tập và làm theo tấm gương của Bác là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức hội và từng cán bộ, hội viên; 05 năm qua Hội triển khai và thực hiện Chỉ thị số 05_CT/TW của Bộ Chính trị đã đạt nhiều kết quả, từng bước đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa góp phần làm chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, hội viên , nhiều phong trào của Hội được triển khai mạnh mẽ và rộng khắp, trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của chị em với những kết quả nổi bật như:

Hằng năm, vào dịp Lễ kỷ niệm 8/3, 20/10, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động với nhiều nội dung, hình thức như thông qua các hội thi, hội diễn văn nghệ như: “Gia đình 5 không, 3 sạch gắn với xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị ”;"Văn nghệ vòng tay nhân ái - gắn kết yêu thương"; “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”; “Văn nghệ nhớ mãi ơn Người"; “Hội thi Phụ nữ duyên dáng, đảm đang”; … đã thu hút hội viên đến với tổ chức Hội ngày càng nhiều hơn. Từ đó, việc chuyển tải các nội dung, chương trình, cuộc vận động đến hội viên phụ nữ ngày càng hiệu quả. Phong trào thi đua đã thật sự lan tỏa, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong các tầng lớp cán bộ, hội viên phụ nữ. Đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực, nhất là mô hình làm theo Bác với sức lan tỏa mạnh mẽ như: mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, tủ sách “Phụ nữ làm theo lời Bác, “Gói bánh tét tặng mẹ đơn thân”, tất cả 7/7 Chi hội đều tham gia tích cực với số tiền ủng hộ trên 27 triệu đồng và mỗi năm giúp từ 75 đến 80 mẹ. Mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội và giúp phụ nữ và trẻ em nghèo” ở 3 Chi hội góp phần phân loại rác thải tại nguồn bảo vệ môi trường và có kinh phí giúp đỡ cho hơn 20 phụ nữ và trẻ em nghèo, khó khăn.

 Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” Hội đã vận động được hơn 29 triệu đồng; vận động “Mái ấm tình thương”, “Quỹ an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em nghèo” được hơn 19 triệu đồng; Vận động xã hội hóa qua các chương trình văn nghệ, hội thi giúp trao sinh kế huy động cho 18 chị phụ nữ nghèo được 57 triệu đồng, gồm trao 150 con gà giống, 620 kg thức ăn, 12 ngày công, 01 xe bán hàng rau củ quả, 01 xe chở nước,1 ghe máy nhỏ, 01 xe ép nước mía, 01 máy may công nghiệp, 02 hộ sửa chữa nhà, 02 hộ trao sinh kế buôn bán, hỗ trợ chi phí học tập cho 1 em, hỗ trợ 03 chị khởi nghiệp và có 02 dự án đạt cấp tỉnh.

Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác, Hội đã chỉ đạo thường xuyên, sâu rộng đến cán bộ, hội viên, phụ nữ nhất là công tác nhân đạo từ thiện, vận động trao 06 xuất cho gia đình chính sách trị giá 3 triệu đồng, 134 xuất quà cho trẻ em trị giá 35 triệu, 329 xuất quà cho phụ nữ nghèo từ nguồn vận động xã hội hóa tổng trị giá 144 triệu đồng; thăm hỏi, động viên 15 trường hợp phụ nữ gặp thiên tai, hoạn nạn 91 triệu đồng, hỗ trợ hằng tháng cho 15 phụ nữ đơn thân với tổng số tiền 32,4 triệu trong vòng 1 năm. Đặc biệt là trong đợt dịch Covid 19, Hội đã có nhiều hoạt động góp phần vào công tác phòng chống dịch tại địa phương và chuyển đổi nội dung hoạt động phù hợp, đã cấp phát miễn phí 2500 khẩu trang vải; 2 thùng sữa, 4 thùng mì tôm, 1000 xà phòng sát khuẩn, hội viên phụ nữ ủng hộ nhiều hàng hóa, nhu yếu và ngày công phẩm khác cho lực lượng phòng chống dịch Covid 19 của xã.

Qua các hoạt động nổi lên nhiều điển hình tập thể và cá nhân tiêu biểu được các cấp Hội biểu dương ghi nhận và nhân rộng, từ đó phong trào thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ hội viên phụ nữ toàn xã đồng tình hưởng ứng và làm theo bằng những việc làm cụ thể, thiết thực có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và được địa phương ghi nhận.

          Khi được hỏi về nhân tố nào đã tạo nên kết quả đó, chị Nguyễn Thị Duyên, ĐUV, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, trao đổi: Có những kết quả đáng mừng như trên, đó là nhờ Hội đã tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng về nội dung Chỉ thị 05 để cán bộ, hội viên phụ nữ thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành một nội dung quan trọng trong chương trình hành động, kế hoạch thực hiện hằng năm của Hội. Bên cạnh đó, Hội chỉ đạo đưa việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của từng chi, tổ hội với những nội dung cụ thể, rõ ràng. Các hoạt động luôn được Hội vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả bằng đầu ra là những mô hình, điển hình. Và bên cạnh đó, luôn chú trọng tuyên truyền về những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, giới thiệu những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả đến toàn thể hội viên phụ nữ để học tập, noi theo bằng nhiều hình thức. Việc biểu dương, khen thưởng nhân rộng điển hình tiên tiến cần được làm thường xuyên, gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ giao ước thi đua hằng năm.

           Thực tế việc triển khai và hiệu quả đạt được trong 5 năm qua đã cho thấy Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Hải có cách làm khá sáng tạo, nhiệt tình, luôn chú trọng đến việc làm cụ thể, phù hợp với thực tiễn. Kết quả hai năm 2019, 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tam Hải đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Nam trao Bằng khen, năm 2021 Hội được các cấp đề nghị Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen. Đó là ghi nhận, động viên kịp thời và đáng khích lệ cho những việc làm sinh động, đầy hiệu quả của một tập thể phụ nữ tiêu biểu tại một vùng quê xã đảo của huyện Núi Thành, thật xứng đáng như  lời khen tặng quý báu mà Bác Hồ lúc sinh thời đã dành cho phụ nữ Việt Nam: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Tác giả: Bùi Quốc Biểu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)